วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว แบบบ้าน ๆ ทำกินเองก็ได้
การทำ"กระท้อนลอยแก้ว" ของหวานดับร้อนโดยใช้วัตถุดิบก้นครัว
ส่วนผสม
1.กระท้อนลอยแก้วใช้กระท้อนปุยฝ้าย 4 ผล
2.น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
3.เกลือ 5-6 ช้อนชา
4.น้ำร้อน 2-3 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ (ทำน้ำเชื่อม) 1 ถ้วยตวง
2.เตรียมกะละมังโดยผสมน้ำกับเกลือไว้ นำเนื้อกระท้อนที่เราหั่นเสร็จแล้งลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อกำจัดรสฝาด ๆ ของเนื้อกระท้อนออกไป
3.ช่วงเวลาระหว่างที่รอนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราก็มาทำน้ำเชื่อมกันเลยจ้าา โดยต้มน้ำเปล่า หรือจะเป็นน้ำลอยดอกมะลิ หรือใบเตย ก็ได้ ค่อยๆ เติมน้ำตาลลงไป แล้วเคี่ยวจนกลายเป็นน้ำเชื่อม
4.นำเนื้อกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือแล้วทิ้งให้สะเด็จน้ำ จากนั้นนำเนื้อกระท้อนใส่ลงไปในน้ำเชื่อม โดยก่อนใส่กระท้อนต้องให้น้ำเชื่อมเย็นก่อนนะจ๊ะ ชิมรสถ้าออกรสเค็มนิดหน่อยอยู่แล้วก็ไม่ต้องเติมเกลือ แล้วนำใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ช.ม. เพื่อให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อกระท้อน จะได้รสชาติดีเลิศจ้าา
ใส่ภาชนะเพื่อนำไปแช่ในตู้เย็น |